Review Mỹ Phẩm Hot
Kênh đánh giá và review mỹ phẩm chân thật và khách quan nhất

Sự thật về silicone trong các loại mỹ phẩm

0

Silicone là một thành phần khá phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp. Rất nhiều sản phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày có chứa thành phần này dưới những cái tên khác nhau. Đánh giá về silicone hiện nay trong các loại mỹ phẩm lại có hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Như vậy sự thật về silicone trong các loại mỹ phẩm như thế nào, tốt hay xấu, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Khái niệm chung về Silicone

Silicone là tên gọi của một nhóm các hợp chất cao phân tử (polymer) nhân tạo, thành phần chủ yếu của nó là silicon, carbon và các gốc hữu cơ như ethyl, methyl, phenyl. Tùy vào liên kết hóa học giữa các nguyên tố này mà silicone sẽ tồn tại ở các dạng khác nhau là dạng lỏng, dẻo hay dạng rắn, gồm 2 nhóm: khó bay hơi và dạng dễ bay hơi.

Silicon được sử dụng phổ biến trong làm đẹp
Silicon được sử dụng phổ biến trong làm đẹp

Silicone được sử dụng rộng rãi đời sống thường ngày và là một vật liệu phổ biến trong y tế.

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, silicone có mặt hầu hết trong các sản phẩm dưỡng da, trang điểm và chăm sóc tóc.

Tác dụng của silicone trong mỹ phẩm

Trong các sản phẩm makeup silicone có khả năng tạo độ mượt, bóng mịn cho bề mặt da và cũng góp phần vào tính kiềm dầu, chống nước cho một số sản phẩm, giúp giữ được những sản phẩm này trên bề mặt da lâu hơn.

Trong các sản phẩm dưỡng da, silicone cũng hay được sử dụng do đặc tính mịn mượt dễ tán trên da và do đặc tính khó bay hơi giúp sản phẩm  nằm ở trên bề mặt da, giúp giữ cho độ ẩm không bị bay hơi vì vậy silicone có tác dụng rất tốt trong việc giữ ẩm cho da.

Ngoài ra, với silicone dạng dễ bay hơi thì chúng sẽ làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm, cụ thể giúp giúp cho kem sau khi thoa sẽ có cảm giác khô ráo, nhẹ, mượt hơn.

Các sản phẩm kem chống nắng có thành phần silicon rất phổ biến
Các sản phẩm kem chống nắng có thành phần silicon rất phổ biến

Trong sản phẩm kem chống nắng hoá học, silicone giúp các thành phần chống nắng hóa học nằm trên bề mặt da. Từ đó phát huy được tác dụng của kem chống nắng và tránh các chất hoá học thấm vào da gây kích ứng da.

Trong sản phẩm kem chống nắng vật lí thì  Silicone sẽ mang tới 2 tác dụng sau: giúp giảm việc oxi hóa, tăng tính bền vững của các thành phần chống nắng và giúp tăng khả năng bảo vệ da khỏi tia cực tím ở các bước sóng dài hơn.

Những hạn chế của silicone

Nếu sử dụng quá nhiều sản phẩm chứa Silicone dưới dạng khó bay hơi, các bạn sẽ thấy hiện tượng dày, bí, vón cục trên da và rất khó để tẩy rửa đi. Vì vậy nếu bạn không tẩy trang rửa mặt kĩ khi sử dụng các sản phẩm này thì đây là nguyên do chính gây nên mụn nhọt trên da. Một số người dị ứng với Silicone thì nên tránh dùng các sản phẩm có chứa thành phần này.

Mỹ phẩm chứa silicon ngày càng phổ biến
Mỹ phẩm chứa silicon ngày càng phổ biến

Hiện tại chưa có báo cáo khoa học nào kết luận silicone có khả năng gây độc, gây ung thư hay ảnh hưởng lên thai nhi trong thai kỳ với nồng độ sử dụng trong giới hạn cho phép. Silicone được xếp vào nhóm chất ít có khả năng gây kích ứng. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến silicone được sử dụng làm vật liệu thay thế nhân tạo trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Trên đây là những sự thật về chất silicone trong các loại mỹ phẩm. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn về hợp chất này, và yên tâm khi sử dụng các sản phẩm để chăm sóc sắc đẹp nhé.

Tham khảo thêm:

Top 5 dược mỹ phẩm châu âu “đắt xắt ra miếng”

Hiểm họa khôn lường khi sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid

Cồn trong mỹ phẩm có đáng sợ như bạn nghĩ

Tác hại của thành phần paraben có trong mỹ phẩm

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.