Review Mỹ Phẩm Hot
Kênh đánh giá và review mỹ phẩm chân thật và khách quan nhất

Tác hại của thành phần parabens có trong mỹ phẩm

0

Sử dụng sản phẩm mỹ phẩm để làm đẹp là nhu cầu phổ biến của nhiều chị em hiện nay. Nhưng để lựa chọn được một sản phẩm an toàn cho da là vấn đề rất khó bởi trong các loại mỹ phẩm đều chứa các chất hoá học có thể gây hại cho da, trong đó có parabens. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về tác hại của thành phần parabens có trong mỹ phẩm nhé.

Khái niệm về parabens

Parabens là chất bảo quản sử dụng trong mỹ phẩm như sữa rửa mặt, nước tẩy trang vì nó có tính kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các thành phần trong mỹ phẩm dẫn đến  giảm hiệu quả của sản phẩm làm đẹp.

Paraben trong mỹ phẩm liệu có độc hại hay không
Paraben trong mỹ phẩm liệu có độc hại hay không

Về mặt cấu tạo hoá học, Paraben là phản ứng ester hoá Acid P-Hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là methylparaben, butylparaben   và propylparaben. Các loại khác ít dùng hơn như là: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, và các muối Natri của nó (Sodium salts) là những thành phần người sử dụng cần tránh khi sử dụng mỹ phẩm.

Paraben có trong các loại mỹ phẩm dạng lỏng, kem, bởi đây là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm,.. hình thành và phát triển nên các loại mỹ phẩm cần có chất bào quản này để hạn chế tăng sinh vi khuẩn, ngăn chặn sản phẩm bị hư hỏng.

Thông thường, người ta sẽ điều chỉnh các gốc Paraben để làm giảm liều lượng của chất này thế nhưng Paraben vẫn được xem là chất khá độc hại có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

Tác hại của Parabens trong mỹ phẩm

+ Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da

Theo các nghiên cứu khoa học về lĩnh vực mỹ phẩm của Nagel JE thì các sản phẩm như nước hoa, kem dưỡng da, nước tấy trang có chứa nhiều paraben có thể gây kích ứng cho những người da nhạy cảm, dễ bị kích ứng.

Nhiều dòng mỹ phẩm có chứa paraben gây hại cho da
Nhiều dòng mỹ phẩm có chứa paraben gây hại cho da

Methyparaben phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời làm tăng khả năng lão hoá da, làm da dễ bị tổn thương giảm sức đề kháng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

+ Paraben tăng khả năng gây ung thư vú, gây ảnh hưởng đến hooc môn estrogen (ở nữ) làm giảm khả năng sinh sản

Putylparaben gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng từ đó giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Cách nhận biết Parabens trong mỹ phẩm

Để nhận biết đơn giản và rõ ràng nhất sản phẩm có chứa Paraben hay không? Bạn có thể tham khảo thành phần sau bao bì sản phẩm và nó thường nằm ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần. Dưới đây là các loại Parabens phổ biến thường gặp nhất:

  • Các loại bị cấm: Isopropylparaben; Isobutylparaben; Pentylparaben; Phenylparaben; Benzylparaben
  • Các loại chưa bị cấm: Methylparaben; Ethylparaben; Propylparaben; Butylparaben
Lựa chọn mỹ phẩm không chứa paraben để sử dụng
Lựa chọn mỹ phẩm không chứa paraben để sử dụng

Trên đây là những tác hại của thành phần parabens có trong mỹ phẩm. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn cho mình sản phẩm chăm sóc da phù hợp, tránh tình trạng tiền mất tật mang bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Top 5 dược mỹ phẩm châu âu “đắt xắt ra miếng”

Hiểm họa khôn lường khi sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid

Cồn trong mỹ phẩm có đáng sợ như bạn nghĩ

Sự thật về silicone trong các loại mỹ phẩm

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.